Bạn chưa hoàn thành khảo sát. Nhấn vào đây làm khảo sát ngay và nhận quà tặng miễn phí từ chúng tôi!

Chăm sóc da

SỬ DỤNG RETINOID PHÙ HỢP VỚI TÌNH TRẠNG DA

17/09/2020flora

Hầu hết phái đẹp khi quyết định sử dụng retinoid vào quy trình chăm sóc da của mình thường quan tâm và nghĩ đến hiệu quả kỳ vọng lên da nhiều hơn những yếu tố khác như: cách sử dụng, dấu hiệu đáp ứng của da và da mình có phù hợp hay không.

Kết quả là, dễ bỏ cuộc khi da gặp phải vấn đề không mong muốn (những vấn đề này khả năng cao sẽ xảy ra khi dùng retinol) và không phân biệt được có nên tiếp tục sử dụng hay ngưng, hoặc tiếp tục sử dụng thì liều lượng và tần suất như thế nào.

Cùng tìm hiểu chi tiết những nguyên tắc quan trọng theo hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ ở dưới đây nhé:

Điều quan trọng đầu tiên khi dùng retinoid phái đẹp cần nhớ là: tình trạng da phù hợp.

Đối với phụ nữ, không sử dụng: khi đang cho bé ti sữa mẹ và khi đang có thai (thuộc nhóm C trong thai kỳ).
Không sử dụng: cho những vùng da bị chàm, cháy nắng, sạm da do ánh nắng, da khô, da nhạy cảm, da mới wax, tẩy hoặc triệt lông.

Như vậy là, ngoại trừ những trường hợp trên không được sử dụng, thì phái đẹp đều có thể sử dụng Retinoid để cải thiện các vấn đề da mình mong muốn, với 1 điều kiện: sử dụng đúng cách.

Sử dụng lượng kem retinol quá nhiều rất dễ gây kích ứng cho da

Sử dụng retinod đúng cách liên quan tới việc liều lượng như thế nào khi mới sử dụng, cách kiểm tra da và phân biệt dấu hiệu da có đáp ứng tốt hay không phù hợ với retinoid và liều lượng duy trì.

Phái đẹp hãy cùng lưu ý và ghi nhớ thật kỹ những thông tin sau nhé.

Sử dụng Retinoid lần đầu tiên trên da và những dấu hiệu giúp phân biệt giữa: kích ứng và phản ứng thông thường của da.

 • Trong 2 tuần đầu, sử dụng retinoid vào ban đêm mỗi lần cách nhau 3 ngày.
 • Sau lần sử dụng đầu tiên, có những dấu hiệu “thông thường” khi da mới làm quen với Retinoid như: da hơi đỏ, bong tróc nhẹ, hơi ngứa; Nguyên nhân có thể do sử dụng lượng kem chứa retinod nhiều hoặc không sử dụng kem ẩm dưỡng ẩm kèm theo. Vẫn có thể tiếp tục sử dụng retinoid với một lượng ít hơn và dưỡng ẩm kỹ cho da.

Hơi đỏ nhẹ có thể chỉ là dấu hiệu thông thường thôi nhé

 • Sau lần sử dụng đầu tiên, có những dấu hiệu “kích ứng” như: mụn nước nhỏ, li ti, rát nhiều. Nên rửa sạch mặt với nước và chườm lạnh ngay sau đó. Liên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn giải pháp chăm sóc và điều trị phù hợp.

Như vậy, những dấu hiệu như hơi đỏ, bong tróc nhẹ, hơi ngứa là những dấu hiệu thông thường khi da vừa tiếp xúc với retinoid, phái đẹp cần xem lại lượng kem chứa retinoid để điều chỉnh dùng ít hơn hoặc tăng cường dưỡng ẩm và bình tĩnh để điều chỉnh lại quy trình chăm sóc da của mình.

Lượng Retinoid thích hợp cho da mới sử dụng

Chỉ sử dụng 1 lượng thật ít và thoa thật mỏng

 • Khi mới sử dụng lần đầu, chỉ nên thoa một lớp thật mỏng hết mức có thể cho mọi điều kiện da. Tiếp tục sử dụng lượng nhỏ tương tự vậy trong 2 tuần đầu. Sử dụng vào ban đêm.
 • Cách thoa: sử dụng tăm bông/dụng cụ lấy sản phẩm có retinoid ra khỏi hũ đựng, không dùng tay trực tiếp lấy kem để tránh nhiễm vi khuẩn từ tay. Sau khi lấy sản phẩm có chứa Retinoid, có thể thoa lên da sau đó dùng tay thoa đều khắp mặt, hoặc thoa đều lên lòng bàn tay và áp lên da mặt.

Thời gian và liều lượng duy trì retinoid sau khi mới sử dụng.

 • Sau 2 tuần đầu, nếu không có hiện tượng kích ứng khó chịu trên da, sử dụng retinol cách ngày vào ban đêm trong 2 tuần kế tiếp với lượng kem tương tự.
 • Sau 4 tuần, nếu không kích ứng khó chịu, sử dụng hằng ngày trong 3 tháng.
 • Sau 3 tháng sử dụng, nếu chưa đạt được kết quả mong muốn, có thể tham vấn ý kiến bác sĩ để đổi sang loại retinoid mạnh hơn.

Như vậy, khi mới sử dụng retinoid, chỉ nên sử dụng liều lượng càng ít càng tốt và liên tục duy trì liều lượng tương tự về sau, không nên thay đổi nhiều hơn hoặc ít hơn. Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý nồng độ của của retinoid trong sản phẩm.

 • Nồng độ an toàn của Retinoid trong mỹ phẩm thông thường không cần kê đơn: 1% – 2.5% (retinol). Tùy theo công thức thiết kế, chất kem, chất dẫn mỗi sản phẩm sẽ có hiệu quả khác nhau.
 • Nồng độ retinoid trong mỹ phẩm cần được kê theo toa bác sĩ: tretinoin 0.05

Ngoài những yếu tố về cách sử dụng, liều lượng, nồng độ thì còn những lưu ý khác mà phái đẹp thường mắc phải khi sử dụng retinoid dễ gây ra kích ứng hoặc phản ứng không mong muốn. Thông thường khi chăm sóc da chúng ta sẽ mong muốn thật nhiều, hiệu quả cao, vô tình thay lại sử dụng trùng lặp những sản phẩm hoặc hoạt chất cùng công dụng làm da càng nhạy cảm hơn.

Quan trọng nhất khi sử dụng Retinoid là sử dụng đúng liều và tăng cường dưỡng ẩm.

Những lỗi khi sử dụng Retinoid mà phái đẹp thường mắc phải

 • Sử dụng cho da cổ không đúng cách. Khi chăm sóc da, chúng ta nên chăm sóc luôn cả vùng da cổ để đạt hiệu ứng đồng đều giữa da mặt và da cổ. Chỉ nên dùng retinoid cho cổ 2 lần/ tuần vì da cổ khá nhạy cảm hơn so với da mặt.

Không peel da hoặc tẩy da chết quá mức khi sử dụng Retinoid

 • Sử dụng đồng thời các hoạt chất/sản phẩm chăm sóc có công dụng gần tương đồng. Không dùng chung retinoid với các sản phẩm dưỡng da chứa glycolic acid hay salicylic acid. Nếu muốn dùng chung thì có thể thoa các sản phẩm này trước, 30 phút sau thoa retinoid.
 • Sữa rửa mặt có chứa glycolic acid hay salicylic acid vẫn dùng ngay trước sản phẩm retinoid được nếu da không kích ứng.
 • Peel da, tẩy da chết quá mức. Không peel da, tẩy tế bào chết trong thời gian dùng retinoid trừ khi có ý kiến của bác sĩ.
 • Triệt lông khi dùng retinoid hoặc quá gần thời gian đang sử dụng retinoid. Nên dừng sản phẩm có retinoid ít nhất 1 tuần trước khi wax lông.