Bạn chưa hoàn thành khảo sát. Nhấn vào đây làm khảo sát ngay và nhận quà tặng miễn phí từ chúng tôi!

Chăm sóc da

SQUALANE – GIỮ ẨM VÀ NGĂN CẢN LÃO HÓA LÀN DA

17/11/2020flora

Bên cạnh việc làm sạch đúng cách, giữ ẩm đủ cho da là một trong những điều then chốt nhất cho một làn da khoẻ đẹp!

Cụm từ chẳng mấy ai mặn mà khi nhắc đến – lão hoá da – một trạng thái chắc chắn làn da nào cũng sẽ gặp phải. Vấn đề chỉ là sớm hay muộn. Tuy nhiên, thay vì lo lắng thái quá hay bỏ mặc làn da “muốn đến đâu thì đến”, chúng ta chỉ cần chăm sóc da đúng cách: lựa chọn sản phẩm chứa Squalane – một thành phần có nhiều lợi ích ấn tượng cho làn da và cơ thể. Điển hình là giữ ẩm và giảm thiểu lão hoá da.

Squalane là gì?

Squalene (chữ e) là một thành phần được sản xuất bởi cơ thể con người, động vật hay thực vật. Nó là tiền chất của cholesterol và tất cả các hormone steriod. Squalene có nhiều trong dầu oliu và dầu gan cá mập biển sâu. Đối với cơ thể con người, squalene chiếm từ 10-12% lượng dầu hoặc bã nhờn tự nhiên trên da.

Squalene có một số đặc tính có lợi khi được hấp thụ từ thực phẩm hoặc dạng chất bổ sung. Ví dụ: tác dụng chống ung thư tiềm ẩn, bảo vệ và giữ ẩm cho da, hoạt động chống oxy hoa, cải thiện phản ứng miễn dịch với vắc xin.

Tuy nhiên, Squalene ở trạng thái tự nhiên không ổn định để sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Khi tiếp xúc với oxy, thành phần này có thể bị oxy hóa và hỏng nhanh chóng. Do đó, trước khi squalene có thể cho vào các sản phẩm chăm sóc da, squalene (chữ e) phải hydro hoá thành squalane (chữ a) – một dạng phân tử ổn định. Hydro hoá là quá trình chuyển hoá squalene từ một loại dầu không bão hoà thành squalane – một loại dầu bão hoà. Quá trình này làm cho dầu thân thiện với da hơn và tăng thời hạn sử dụng.

Chính vì vậy, hầu hết các sản phẩm chăm sóc da chứa squalane hơn là squalene.

 

Squalane (chữ a) là thành phần tự nhiên, không màu, có nguồn gốc chính từ hai nguồn: dầu của gan cá mập biển sâu và dầu thực vật như olive, cám gạo,…

Sự khác nhau giữa Squalene và Squalane

SqualeneSqualane
Nguồn gốcTừ dầu thực vật (dầu olive), dầu gan cá mậpLà một dạng hydro hoá của squalene
Tính chấtÍt ổn định hơn và không tồn tại lâu trong công thức mỹ phẩmỔn định hơn và có thời gian sử dụng lâu hơn
Công dụngGiúp giảm sự xuât hiện nếp nhăn

Hoạt động như một chất chống oxy hoá, ngăn ngừa tác hại của gốc tự do

 

Giúp giảm sự xuât hiện nếp nhăn

Là thành phần dưỡng da tuyệt vời cho da dầu, không làm tắc nghẽn lỗ chân lông vì kết cấu nhẹ

Lợi ích của Squalane đối với làn da

Bảo vệ da khỏi gốc tự do

Gốc tự do có khả năng oxy hoá rất cao. Lối sống nhiều áp lực, chế độ ăn uống thiếu khoa học, tiếp xúc với các độc tố tự nhiên và nhân tạo (khí thải, bức xạ, hoá chất,…) càng đẩy mạnh quá trình hình thành gốc tự do hơn. Khi đó, số lượng gốc tự do tăng cao đột ngột gây nên những phản ứng trong cơ thể, phá huỷ tế bào, làn da trở nên bị lão hoá sớm cùng nhiều tác hại khác.

Do đó, squalene và squalane có khả năng làm giảm tác hại mà các gốc tự do có thể tác động xấu đến da theo một bài báo được công bố trên tạp chí Molecules. Tương tự squalane và squalene, các hợp chất như β- caroten, coenzyme Q10, các vitamin A, E và K cũng đều có khả năng bảo vệ da khỏi gốc tự do.

Chất làm mềm ấn tượng

Chất làm mềm giúp giảm sự xuất hiện của da khô và tình trạng bong tróc. Chúng tạo một lớp màng mỏng bảo vệ da không bị mất độ ẩm và duy trì hàng rào bảo vệ da được khoẻ mạnh. Nhất là đối với da nhạy cảm hay da đang bị mụn thì sức khoẻ hàng rào bảo vệ da càng trở nên quan trọng hơn.
Squalane và squanlene đều là chất làm mềm. Chúng thấm sâu vào da nhanh chóng, để lại một lớp màng bảo vệ da nhẹ và không gây cảm giác nặng/ bí mặt cho người dùng.

Dưỡng ẩm hiệu quả

Squalene và Squalane giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước qua da. Tình trạng này xuất hiện khi độ ẩm của các lớp trên cùng của da bị bốc hơi, dẫn đến khô da hoặc làm nặng hơn tình trạng khô, bong tróc da. Squalane và Squalene hoạt động như một hàng rào vật lý giữa da và không khí để ngăn chặn mất nước qua da.

Chất chống oxy hoá

Một số nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy squalane không chỉ cấp nước, làm mềm da mà còn có thể là một thành phần chống lão hoá hiệu quả bởi đặc tính chống oxy hoá cho da. Nghĩa là Squalane chống lại một số tác động stress oxy hoá (tình trạng các gốc tự do và chất chống oxy hoá trong cơ thể bị mất cân bằng) trên da. Khi đó, Squalane có thể làm chậm quá trình chống lão hoá bằng cách bảo vệ da khỏi tia UV và các gốc tự do. Đây là 2 yếu tố làm tổn thương tế bào da và làm hỏng collagen tự nhiên của da. Đặc biệt hơn, Squalene tăng sản xuất collagen (procollagen loại 1), giúp làm mờ nếp nhăn.

Cân bằng lượng dầu trên da

Bã nhờn hoặc các loại dầu tự nhiên mà da tiết ra trên da giúp bảo vệ da không bị khô. Khi da khô do tác động từ môi trường, sữa rửa mặt chứa chất tẩy rửa mạnh, hay thay đổi hoặc mất cân bằng nội tiết tốt, da có thể tiết quá nhiều bã nhờn để giảm tình trạng khô này. Việc tiết nhiều dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, tạo cảm giác nhờn rít trên da. Do đó, giải pháp thay thế để có thể điều tiết lượng dầu tiết ra là sử dụng các loại dầu bắt chước dầu tự nhiên của da (dầu jojoba, squalanee,.. ). Bởi theo bảng phân tích về thành phần của bã nhờn, Squalene chiếm đến 13% lượng bã nhờn tự nhiên của da.

Squalane và Hyaluronic Acid – thành phần nào dưỡng ẩm tốt hơn

Cả hai thành phần: Squalane và Hyaluronic Acid đều có công dụng làm mềm mịn, dưỡng ẩm cho da. Tuy nhiên, nếu đặt lên bàn cân để so sánh, liệu thành phần nào dưỡng ẩm tốt hơn? Nếu phân tích sâu vào, chúng ta sẽ thấy hai thành phần này công dụng có thể giống nhau nhưng về bản chất hoạt động lại khác nhau:

Squalane, SqualeneHyaluronic acid
Squalene xuất hiện trong chính hàng rào lipid của da, hoạt động như một rào cản để giữ độ ẩm được khoá lại, hạn chế tình trạng mất nước và mang làm làn da mềm mại, căng mọng lâu hơnHyaluronic acid hoạt động như một thành phần làm tăng lượng nước cho da
Có thể tạo bảng và chuyển thành hình ảnh

Do đó, việc dùng sản phẩm chứa thành phần nào là lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng Hyaluronic Acid để cấp ẩm trước, sau đó sử dụng squanlane để giữ ẩm và tối đa hoá khả năng giữ ẩm.

Squalane có phù hợp cho mọi loại da?

Squalane đều có thể sử dụng cho mọi loại da, kể cả da nhạy cảm. Theo Cosmetic Ingredient Review Expert Panel đánh giá Squalene và Squalane là thành phần an toàn khi sử dụng với mục đích chăm sóc da.

Lưu ý khi lựa chọn sản phẩm giữ ẩm tốt cho da

Tạo thói quen đọc kỹ bảng thành phần của sản phẩm dưỡng da là một trong những điều quan trọng hàng đầu giúp chúng ta hiểu sản phẩm và lựa chọn chính xác hơn. Bên cạnh đó, do Squalane và Squalene có nguồn gốc từ dầu thực vật (olive, mầm lúa mì, cám gạo) hay động vật (dầu gan cá mập) nên chúng ta có thể cân nhắc khi quyết định sử dụng. Hiện nay, nhiều thương hiệu mỹ phẩm sử dụng squalane có nguồn gốc từ thực vật hơn là động vật với mục đích nhân văn và bền vững.

error: Alert: Content is protected !!