Bạn chưa hoàn thành khảo sát. Nhấn vào đây làm khảo sát ngay và nhận quà tặng miễn phí từ chúng tôi!

Chăm sóc da

DƯỠNG ẨM ĐÚNG CÁCH VÀ ĐÚNG LOẠI: VŨ KHÍ BÍ MẬT KHI SỬ DỤNG RETINOID ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

25/09/2020flora

Phái đẹp thường nghĩ rằng, để nâng cao hiệu quả tái tạo da của retinoid thì cần sử dụng thêm những hoạt chất có cùng công dụng để tăng cường và đạt hiệu quả nhanh nhất. Thực tế, retinoid là cũng đã đủ cho những vấn đề da lão hóa, tái tạo da ở mức có thể can thiệp bằng hoạt chất và dưỡng da. Và làm thế nào để có thể đạt được hiệu quả mong muốn thì ngoài việc sử dụng đúng, phái đẹp cần lưu ý duy trì cho mình một chế độ dưỡng và giữ ẩm da thật chỉn chu và kỹ lưỡng.

Cùng tìm hiểu xem tại sao dưỡng và giữ ẩm lại quan trọng như vậy khi chăm sóc da với retinoid và thành phần, dưỡng chất nào bổ sung ẩm cần thiết cho da trong suốt quá trình thay da này nhé:

Tại sao dưỡng ẩm vô cùng quan trọng khi sử dụng Retinoid

Da của chúng ta cũng như những loại cây khác, sẽ bị khô và mất nước 1 cách tự nhiên, như cách lá cây khô héo trước ánh sáng mặt trời. Khoa học làn da có tên gọi là “mất nước thượng bì – Transepidermal water loss – TEWL). Độ ẩm tự nhiên của da ở các tầng bên trong cũng sẽ tự thất thoát ra ngoài đi qua bề mặt da do tác động của quá trình khuếch tán và bay hơi.

Mũi tên màu xanh chỉ đường mất nước tự nhiên của da

Một làn da bình thường, nếu như không đi nắng hay tiếp xúc nhiều tác nhân gây hại, vẫn sẽ bị khô do quá trình mất nước tự nhiên này. Và khi sử dụng retinoid, ngoài những cộng dụng làm đẹp tái tạo da, thì retinoid cũng làm quá trình mất nước tự nhiên này diễn ra nhanh hơn và mất đi độ ẩm dưới da nhiều hơn. Nguyên nhân do retinoid sẽ điều tiết trực tiếp quá trình sừng hóa. (Cùng tìm hiểu lại phần này tại bài viết số 1 – cơ chế hoạt động của retinoid)

Hay có thể hiểu ngắn gọn, sử dụng retinoid gây khô da

Tại sao đã chú trọng đến việc dưỡng ẩm khi sử dụng retinoid nhưng vẫn không hiệu quả như mong muốn?

Trước tiên, phái đẹp cần biết những loại dưỡng ẩm và thành phần dưỡng ẩm quan trọng không thể thiếu khi sử dụng Retinoid. Sau đó cùng nhìn lại quy trình dưỡng ẩm da hàng ngày của mình nhé. Điều quan trọng nữa là, khi hiểu hết các thành phần này rồi, chúng ta cần chọn cho mình những sản phẩm dưỡng da thực sự tinh khiết, lành tính vì trong giai đoạn sử dụng Retinoid da rất nhạy cảm.

Phân biệt và cùng ghi nhớ các loại dưỡng ẩm cần thiết khi sử dụng Retinoids.

1. Dưỡng ẩm loại Occlusive

Đây là tên các thành phần dưỡng ẩm loại Occlusive có trong các sản phẩm dưỡng da: petrolatum, mineral oil, paraffin, squalene, dimethicone, coconut oil, castor oil, olive oil, grape seed oil, soybean oil, mink oil, emu oil, beeswax, cholesterol.

Dưỡng ẩm loại Occlusive giữ ẩm cho da thông qua việc tạo lớp màng dầu trên bề mặt da và ngăn ngừa việc mất nước thượng bì (TEWL) ở trên.

2. Dưỡng ẩm loại Emollient

Đây là tên các thành phần dưỡng ẩm loại Emollient có trong các sản phẩm dưỡng da: ceramide, Isohexadecan, Lanolin (mỡ cừu), Niacinamide (B3), Squalene.

Các chất dưỡng ẩm loại này dưỡng ẩm thông qua việc lấp đầy các khoảng bong tróc của tế bào sừng, làm mịn bề mặt da và cũng giảm tình trạng mất nước thượng bì (TEWL).

3. Dưỡng ẩm loại Hucmetant

Đây là tên các thành phần dưỡng ẩm loại Occlusive có trong các sản phẩm dưỡng da: glycerin, urea, AHA, propylene glycol, hyaluronic acid.

Loại dưỡng ẩm này hoạt động theo cơ chế vận chuyển nước từ nơi có nước nhiều đến nơi có nước ít hơn. Khi sử dụng loại dưỡng ẩm này, cần sử dụng thêm 1 lớp cấp ẩm ngày sau đó.

4. Loại dưỡng ẩm có mặt 2 trong 3 loại trên

Loại dưỡng ẩm cuối cùng các hãng sẽ có công thức kết hợp giữa các thành phần dưỡng ẩm thuộc nhóm Humectant kết hợp với nhóm Occlusive, hoặc các nhóm Humectant kết hợp với nhóm Emollient.

Khi dùng chung occlusive hay emollient với humectant, da sẽ được dưỡng ẩm tốt hơn khi chỉ dùng đơn lẻ occlusive hay emollient nhờ vào sự đưa nước, đưa ẩm vào da của humectant.

Sau khi đã hiểu rõ và điểm mặt đọc tên các thành phần trên trong các loại kem dưỡng ẩm, điều quan trọng tiếp theo chúng ta cần lưu ý là cách kết hợp với retinoid. Sử dụng trước hay sau khi thoa retinoid, liều lượng và những điều cần lưu ý.

Cách kết hợp dưỡng ẩm khi cùng Retinoid

1. Dưỡng ẩm loại Occlusive

Nên thoa các sản phẩm chăm sóc da dạng này sau khi dùng retinoid 30 phút. Dùng lượng vừa đủ, tránh dùng quá nhiều, gây bít tắc lỗ chân lông. Không nên bôi trước retinoid vì sẽ hạn chế hấp thu retinoid của da.

2. Dưỡng ẩm loại Emollient

Nên dùng loại này trước retinoid 30 phút để giảm tình trạng da khô bong tróc nếu có.

3. Dưỡng ẩm loại Humectant

Không nên dùng đơn độc loại cấp ẩm với retinoid vì sẽ làm da mất nước nhiều hơn. Tuy nhiên, để tăng cường hiệu quả cấp ẩm, ngay sau khi sử dụng dưỡng ẩm loại Hucmetant, sử dụng thêm 1 loại cấp ẩm tăng cường.

4. Loại dưỡng ẩm có 2 trong 3 loại trên

Nên thoa sản phẩm loại này sau khi dùng retinoid 30 phút để làm giảm tác dụng phụ nhưng vẫn đảm bảo được tác dụng của retinoids.

Đến đây, sau một loạt bài về retinoid, chúng ta đã nắm rất rõ về loại hoạt chất này một cách khoa học nhất, cơ chế hoạt động, cách sử dụng và bí quyết để sử dụng hiệu quả. Hãy cùng làm đẹp an toàn, khoa học và thông minh nhé.