Bạn chưa hoàn thành khảo sát. Nhấn vào đây làm khảo sát ngay và nhận quà tặng miễn phí từ chúng tôi!

Chống lão hóa

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỐNG LÃO HÓA

19/03/2020flora

ĐỪNG VỘI VÀNG LAO NGAY VÀO CÁC PHƯƠNG PHÁP,

NẾU CHƯA HIỂU RÕ NHỮNG GÌ LÀN DA THỰC SỰ CẦN.

“Peony – 28 tuổi, luôn tự hào về làn da hồng hào, mịn màng của mình. Đặc biệt sau những chuyến đi biển tắm nắng trở về, da của cô nàng nhả nắng và lấy lại phong độ rất nhanh. Thời gian trôi qua, mặc dù là một tín đồ chăm sóc da, đi spa, sở hữu đủ loại mỹ phẩm từ rất sớm, Peony vẫn nhìn thấy nếp nhăn và đốm nâu trên khuôn mặt mình.”

Nguyên nhân vì sao, dù được chăm sóc rất kỹ, nhưng da của Peony vẫn không tránh khỏi nếp nhăn – tác động của tạo hóa: thời gian?

Cùng tìm hiểu những điều thực sự cần thiết làn da cần để chống chọi với lão hóa, mà có thể ngay cả Peony cũng chưa thực sự nắm rõ.

Đừng để qua 30 – mới bắt đầu chống lão hóa.

Nếu muốn qua 40 – da vẫn như tuổi xuân xanh!

Lão hoá da là gì? Tại sao và khi nào da bắt đầu lão hóa?

Thông thường, phái đẹp chỉ có thể nhận thấy da mình bị lão hóa khi nhìn thấy những biểu hiện như nếp nhăn, hai bên quai hàm chảy xệ, da chùng xuống, hay xuất hiện vết chân chim khóe mắt, râu rồng ở khóe miệng. Tuy nhiên, trước khi phát hiện ra những biểu hiện này, thì da đã bị ảnh hưởng bởi hai quá trình lão hóa: nội sinh ngoại sinh từ lâu.

Do ảnh hưởng của lão hóa nội sinh, cơ thể không thể tự tổng hợp những thành phần thiết yếu để duy trì độ đàn hồi cần thiết cho da: collagen, elastin, hyaluronic acid … Ảnh hưởng của các yếu tố tiếp xúc bên ngoài: tia cực tím, vi khuẩn, khói bụi, áp lực lên da … cùng với chế độ chăm sóc da chưa phù hợp lại càng làm cho các cơ quan hỗ trợ độ đàn hồi, trẻ trung nằm bên trong da bị suy yếu.

Nếp nhăn đang trong quá trình hình thành từ trước khi bạn có thể nhìn thấy nó

Thật khó có thể nói bắt đầu từ tuổi nào thì da bắt đầu lão hóa. Tuy nhiên, khi bắt đầu qua 18 tuổi, tất cả mọi thứ chúng ta nạp vào người từ đồ ăn, thức uống đến những gì chúng ta tiếp xúc đều có khả năng ảnh hưởng đến quá trình lão hóa nội tại. Và dù ở tuổi nào, da bạn cũng đang bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa này, sự khác biệt có chăng, chỉ là là nhanh hay chậm.

 

NHỮNG BỘ PHẬN QUAN TRỌNG DƯỚI DA QUYẾT ĐỊNH BIỂU HIỆN CỦA LÃO HÓA RA BÊN NGOÀI

Thức ăn, được enzyme trong cơ quan tiêu hóa phân hủy thành các hợp chất nhỏ hơn, được hấp thụ qua niêm mạc ruột và các cơ quan nội tạng vận chuyển đi đến nơi cần thiết. Dưới bề mặt da, các mao mạch máu có thể nói là cơ quan quan trọng nhất giúp vận chuyển những dưỡng chất cần thiết này đến để tổng hợp thành những bộ phận nâng đỡ, duy trì sự trẻ trung của làn da “mà ai cũng có thể đều đã nghe qua” như: collagen, elastin, acid hyaluronic, ceramide …

Biết về quy luật tự nhiên này, cùng với những thông tin trung thực về những bộ phận cốt lõi duy trì độ trẻ trung của làn da sau đây, có thể, phái đẹp sẽ thực sự tìm ra cho mình giải pháp chống lão hóa toàn diện và hiệu quả:

 • Từ bên ngoài: Chăm sóc da bằng những giải pháp khoa học, tránh gây áp lực cho da mà vẫn duy trì được chức năng bảo vệ của da.
 • Từ bên trong: bổ sung dưỡng chất cần thiết từ thực phẩm để cơ thể tổng hợp collagen, elastin, acid hyaluronic, ceramide …

BỘ PHẬN BẢO VỆ GIÚP DA KHÔNG LÃO HÓA TỪ BÊN NGOÀI

Tại tầng biểu bì/lớp sừng, nơi tập trung tất cả những bộ phận làm thành “hàng rào bảo vệ” – cách ly những bộ phận bên trong da khỏi tác động lão hóa từ bên ngoài, trong đó đáng chú ý nhất là Ceramide.

 • Ceramide

Ceramide là chuỗi những liên kết béo chính tại tầng biểu bì – ceramide cùng với các lipids khác hình thành những tầng liên kết lipids có trật tự nhất định. Các tầng liên kết này làm thành một hàng rào bảo vệ, giúp da thực hiện tốt chức năng bảo vệ của mình.

Như vậy, trước muôn vàn yếu tố cần lưu ý để chống lão hóa từ bên ngoài, ceramide là yếu tố đầu tiên cần quan tâm. Luôn cần đảm bảo giữ cho cấu trúc ceramide này ổn định, đầy đủ, khỏe mạnh. Cấu trúc ceramide hoạt động tốt sẽ giúp:

 • Bảo vệ, ngăn chặn những tác nhân gây lão hóa từ bên ngoài như tia tử ngoại, vi khuẩn, …
 • Duy trì và giữ cho độ ẩm bên trong bề mặt da không bị hao hụt, thất thoát ra ngoài.

Và khi độ ẩm bên trong bề mặt da được duy trì ổn định, các cơ quan, bộ phận chức năng khác sẽ thực hiện tốt vai trò của mình, giúp da luôn khỏe mạnh, căng mịn từ bên trong.

Hình 1. Sơ đồ vị trí và vai trò bảo vệ của ceramide tại biểu bì

BỘ PHẬN NÂNG ĐỠ GIÚP DA KHÔNG LÃO HÓA TỪ BÊN TRONG

Tầng hạ bì, nơi tập trung tất cả những bộ phận: collagen, elastin, hyaluronic acid … làm thành “lớp đệm” nâng đỡ cấu trúc da bên trên và duy trì độ đàn hồi, sức trẻ trung của làn da.

Hình 2. “Lớp đệm” collagen, hyaluronic acid, elastin tại hạ bì

 • Hyaluronic Acid

Hyaluronic Acid với khả năng giữ nước lên tới 1000 lần kích thước phân tử của mình. Chính vì vậy, tại tầng hạ bì, Hyaluronic là bộ phận chủ chốt giúp duy trì độ ẩm sâu. Nếu nói theo cách “bạn là những gì bạn ăn vào”, thì “độ ẩm của da bạn sẽ là là bao nhiêu Hyaluronic Acid tồn tại ở dưới da”.

Ngoài khả năng giữ nước, thì vị trí và cấu trúc của Hyaluronic Acid ở hạ bì giúp cho HA đóng vai trò như một lớp “đệm” tròn trung gian giữa các sợi collagen, “bôi trơn” giúp các sợi collagen này di chuyển, “trượt” thực hiện chức năng duy trì độ đàn hồi của da được trơn tru hơn. Và nhờ khả năng giữ nước, HA giúp các cơ quan nâng đỡ này ổn định, hoạt động lâu bền và giảm thiểu phá vỡ cấu trúc.Như vậy, để chống lão hóa da, cần có Hyaluronic Acid để

 • Duy trì độ ẩm sâu dưới bề mặt da
 • Hỗ trợ, bôi trơn đảm bảo các bộ phận giúp duy trì tuổi trẻ của làn da tại hạ bì hoạt động tốt và bền bỉ.

Hình 3. Minh họa chức năng của Hyaluronic Acid tại hạ bì

 • Collagen

Collagen là những chuỗi liên kết amino acid xoắn lại với nhau làm thành những sợi đàn hồi. Collagen hoạt động dưới da như những sợi dây kết nối, liên kết các mô, cơ; giúp liên kết các bộ phận này vận hàng và giúp đưa trở lại vị trí cũ. Ví dụ như, khi cười, các cơ mặt di chuyển và cần sự đàn hồi của collagen để có thể quay lại vị trí cũ. Khi nếp nhăn xuất hiện, cho thấy tại những vị trí đó các liên kết collagen đã bị đứt gãy và không được bổ sung để hồi phục đúng lúc.

Hình 4. Cấu trúc sợi collagen dưới da

Collagen có cấu trúc phân tử rất lớn và khó có thể thẩm thấu qua da bề mặt một cách thông thường. Chính vì vậy, thiếu hụt collagen là nguyên nhân trực tiếp và nguy hiểm nhất, dẫn đến hình thành những nếp nhăn khó có thể hồi phục.Trong việc dưỡng da để chống lão hóa, hồi phục da lão hóa, việc bổ sung collagen là hiệu quả và quan trọng nhất.

Tuy nhiên, khả năng thẩm thấu từ bề mặt da có giới hạn và khả năng tổng hợp collagen tự nhiên của cơ thể ngày càng suy giảm theo thời gian, nên việc bổ sung collagen cho da vẫn luôn là việc khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, khi hiểu đúng và cẩn thận trong các lựa chọn, phái đẹp vẫn có thể tìm ra giải pháp cho mình.

GIẢI PHÁP CÂN BẰNG: CHỐNG LÃO HÓA KHÔNG CĂNG THẲNG

Sau khi hiểu được làn da thực sự cần gì để có thể chống chọi lại ảnh hưởng của quá trình lão hóa nội tại và các tác nhân gây lão hóa từ bên ngoài. Phái đẹp có thể cân đối và tìm ra giải pháp phù hợp cho mình để đảm bảo chống lão hóa:

 • Từ bên ngoài: Sử dụng những sản phẩm dưỡng da chống lão hóa có thành phần bổ sung ceramide, collagen, hyaluronic acid, elastin, vitamin C … và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời.
 • Từ bên trong: Ăn, uống cân bằng, đa dạng và bổ sung những nguồn thực phẩm chưa nhiều vitamin, và thực phẩm có thể mang lại nhiều acid amin, chất béo cần thiết, giúp cơ thể tổng hợp collagen, Hyaluronic, Ceramide, elastin … dưới da.

Những nguồn thực phẩm bổ sung dồi dào dưỡng chất cần thiết phái đẹp có thể tham khảo như: 

Nguồn thực phẩm chứa nhiều Hyaluronic Acid

Nước hầm xương và các loại rau củ xanh đậm – Nguồn thực phẩm giàu Hyaluronic Acid

 • Nước hầm xương: hầm xương từ gà, bò, … tối đa 24 giờ để các chất dinh dưỡng như HA có trong xương sẽ “giải phóng” vào nước dùng.
 • Thực phẩm từ đậu nành. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành giúp tăng nồng độ HA trong cơ thể.
 • Trái cây có múi: cam, bưởi, … cũng giúp cơ thể nhận được được lượng HA hàng ngày.
 • Rau màu xanh đậm giúp cơ thể sản xuất HA. Ngoài ra, các loại thực phẩm như quả bơ, các loại hạt, cũng giúp sản xuất HA, giữ cho làn da trông trẻ trung.
 • Khoai lang. Bản thân khoai lang không chứa nhiều HA, tuy nhiên các magie trong khoai lang khuyến khích cơ thể sản xuất nhiều HA hơn.

Nguồn thực phẩm chứa nhiều Ceramide

Để cơ thể sản xuất ceramide tự nhiên, chúng ta có thể cân nhắc bổ sung thêm chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống hàng ngày từ các sản phẩm tự nhiên.

Lúa mì và các sản phẩm từ lúa mì – Giàu các chất béo cần thiết tổng hợp ceramide

 • Sphingolipids – loại chất béo có chứa ceramide có nhiều trong các sản phẩm từ sữa, trứng và đậu nành.
 • Phytoceramides, loại ceramide có nguồn gốc thực vật được tìm thấy đặc biệt trong lúa mì, gạo nâu, rau chân vịt, củ dền … cũng có thể giúp cơ thể tổng hợp và bổ sung ceramide cho da.

Nguồn thực phẩm chứa nhiều Collagen

Theo một nghiên cứu năm 2012 về dinh dưỡng và lão hoá kết luận rằng trái cây và rau quả là phương pháp an toàn và lành mạnh nhất giúp tăng cường sức khoẻ làn da. Thêm vào đó, vì các thành phần bổ sung (dietary supplements) cần sử dụng đúng cách và liều lượng nên sử dụng phương pháp bổ sung các thực phẩm truyền thống để tăng cường collagen là an toàn hơn cả.

Ăn thực phẩm giàu protein giúp tạo ra acid amin, tức các khối xây dựng (building blocks) của protein và cấu tạo nên collagen. Có 3 acid amin quan trọng để tổng hợp collagen: proline, lysine và glycine.

Ăn đa dạng các thực phẩm giàu protein giúp cơ thể tổng hợp acid amin

Những thực phẩm truyền thống giàu collagen/ tăng cường sản xuất collagen:

 • Nước hầm xương, thịt gà, các loại cá đặc biệt cá da trơn
 • Lòng trắng trứng
 • Trái cây có múi, quả mọng
 • Các loại đậu
 • Rau lá xanh đậm: rau bina, cải xoăn, xà lách, …
 • Các loại đậu, hạt: đậu gà, đậu đỏ, …
“Peony đã tự tin và bình tâm lại để tìm cho mình giải pháp chống lão hóa an toàn và dài hơi nhất nhất. Hy vọng phái đẹp cũng sẽ tìm cho mình được giải pháp khoa học và phù hợp nhất.”