Bạn chưa hoàn thành khảo sát. Nhấn vào đây làm khảo sát ngay và nhận quà tặng miễn phí từ chúng tôi!

Bí quyết làm đẹp

LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG KHĂN MẶT ĐÚNG CÁCH

22/08/2019tester

Điều tưởng đơn giản nhưng giúp tăng hiệu quả chăm sóc da mỗi ngày.

Khăn rửa mặt – một vật dụng quen thuộc hàng ngày của mỗi người. Thế nhưng, không phải khăn nào cũng có thể dùng để rửa mặt được. Bởi nếu không cẩn thận thì khăn có thể gây tác dụng ngược. Vì vậy, làm thế nào để khăn rửa mặt trở thành một vật dụng hữu ích, “trợ lý” đắc lực cho việc làm sạch? 

1. Lựa chọn chất liệu khăn

Để làm tốt chức năng làm sạch da mặt, chúng ta nên lựa chọn khăn có:

  • Bề mặt mềm mại, thân thiện với làn da. Bởi có nhiều làn da mỏng, nhạy cảm, dễ bị xước/ kích ứng.
  • Chất liệu thấm nước, lành tính, có nguồn gốc thiên nhiên như sợi bông, sợi than tre, lụa, …
  • Tránh chất liệu là sợi tổng hợp, khó thấm nước, dễ gây trầy xước da.

2. Chú ý đặc tính của khăn

Không chỉ chọn khăn dựa trên chất liệu, chúng ta cũng cần quan tâm đến độ mỏng và độ thấm của khăn.

Nếu khăn rửa mặt dày dễ dẫn đến tình trạng lâu khô, sử dụng khăn vẫn còn ẩm ướt mang lại cảm giác không được thoải mái. Bên cạnh đó, khăn ẩm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn gây mụn cho da.

Do đó, nên lựa chọn khăn có chất liệu mỏng đến rất mỏng, độ thấm nhanh, khô nhanh. Kết hợp với chất liệu khăn có bề mặt mềm mại, thân thiện với làn da.

  • Lưu ý nhỏ: Độ mỏng của khăn ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc da như nào?

Thông thường, sau khi rửa mặt xong, chúng ta thường có thói quen phơi/ để khăn trong nhà tắm. Với loại khăn rửa mặt chất liệu dày, khó thấm nước, để trong nhà tắm, sẽ phải mất một thời gian khá lâu để khăn có thể khô cho lần sử dụng tiếp theo.

Nếu dùng khăn vẫn ẩm ướt, chúng ta vô tình tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và đưa lên làn da. Đặc biệt khí hậu Việt Nam là nhiệt đới ẩm, có những khu vực có thời tiết nồm – ẩm thấp. Điều này khiến cho khăn lâu khô hơn. 

Ngược lại, với khăn được thiết kế với chất liệu mỏng tang, sau khi sử dụng, ta dễ dàng làm sạch khăn và phơi. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, khăn dễ dàng khô cho lần sử dụng tiếp theo.

3. Giữ cho khăn rửa mặt luôn sạch 

Để khăn rửa mặt trở thành công cụ đắc lực cho việc làm sạch da mặt, chúng ta nên giữ và bảo quản khăn đúng cách.

  • Giặt khăn sau mỗi lần sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng, chúng ta nên giặt sạch khăn, đặc biệt nếu sử dụng bột giặt/ nước giặt, đảm bảo chúng không còn giữ lại trên khăn.

  • Hạn chế để khăn trong nhà tắm ẩm ướt

Nhà tắm là một môi trường ẩm ướt, để khăn ở đây có thể khiến khăn lâu khô hơn. Vì vậy, tốt hơn hết, chúng ta nên hạn chế phơi khăn ở đây. Nếu có, chúng ta nên mở cửa sổ/ cửa phòng để cho nhà tắm luôn được thoáng khí. 

  • Phơi khăn ở khu vực khô, thoáng

Dù khăn có chất liệu nào, độ mỏng, độ thấm ra sao, chúng ta cũng nên phơi khăn ở nơi khô thoáng, có ánh nắng mặt trời càng tốt. Khi đó khăn nhanh khô hơn. Hạn chế được tình trạng khăn vẫn còn ẩm ướt cho lần dùng tiếp theo.