Bạn chưa hoàn thành khảo sát. Nhấn vào đây làm khảo sát ngay và nhận quà tặng miễn phí từ chúng tôi!

Chống lão hóa

BỔ SUNG CERAMIDE ĐÚNG THỜI ĐIỂM & ĐÚNG CÁCH

03/07/2020flora

Trong bài viết này:

  • Những nguyên nhân tại sao suy giảm lượng Ceramide dưới da
  • Thời điểm đúng để bắt đầu bổ sung Ceramide
  • Để bổ sung Ceramide đúng cách (bằng đường ăn uống)

Những nguyên nhân suy giảm lượng Ceramide dưới da

Những nguyên nhân từ bên trong

Những nguyên nhân chủ yếu làm suy giảm lượng Ceramide tự nhiên dưới da có thể bao gồm:

1. Lão hóa tự nhiên

Hình 1. Ceramide giảm dần tự nhiên từ 20 tuổi

Theo nghiên cứu về ảnh hưởng của lão hóa và thời tiết lên lipids biểu bì da1 thì sau 20 tuổi, cứ mỗi 10 năm lượng ceramide biểu bì sẽ hao hụt tự nhiên từ 10-15%.

Ngoài ra, khi tổng lượng lipids biểu bì da (bao gồm cả ceramide) bị mất đi từ khoảng 30% thì sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực làm chậm quá trình chuyển hóa keratinocyte, dẫn tới suy giảm khả năng tổng hợp, tái sinh tự nhiên của da.

2. Chế độ dinh dưỡng

Những acid béo tự do thiết yếu như Linoleic Acid (LA) và Arachidonic Acid (AA) là những acid béo quan trọng trong quá trình tổng hợp ceramide cấu trúc carbon dài2 trong cơ thể và thiếu hụt những acid béo này có thể làm gián đoạn quá trình hình thành những lipids quan trọng khác tại biểu bì da.

Chế độ ăn uống quá kiêng khem, thiếu cân bằng sẽ dễ dẫn đến việc thiếu hụt những acid béo tự do quan trọng trên.

Hình 2. Chế độ ăn uống nghèo nàn chất dinh dưỡng, dư thừa chất béo, đường.

3. Đời sống tinh thần và giấc ngủ

Hình 3. Căng thẳng, thiếu ngủ

Căng thẳng, stress liên quan đến những vấn đề tâm lý xã hội và thiếu ngủ làm gián đoạn chức năng bảo vệ nội tại của da ở phụ nữ.

Sự gián đoạn chức năng da này xảy ra do căng thẳng/stress gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lên quá trình bài tiết cytokines và chemokines tế bào – quá trình bài tiết này là phản ứng quan trọng của cơ thể trước những tổn thương và nhiễm trùng trên cơ thể.3

Những nguyên nhân bên ngoài

1. Điều trị thẩm mỹ, thành phần mỹ phẩm hóa học

Hình 4. Cẩn thận khi lựa chọn liệu trình chăm sóc, điều trị da mà bạn muốn thực hiện

Tiếp xúc với những liệu trình điều trị hoặc các sản phẩm mỹ phẩm ngoài da có chứa những  chất như acetone và ethanol làm suy yếu chức năng bảo vệ của da, do những thành phần này làm suy giảm lipids: CHOL, cholesterol ester, acid béo thiết yếu, sphingolipids4

Ngoài ra, cũng như acetone, những liệu pháp hay sản phẩm có chứa thành phần nguồn gốc petroleum (dầu mỏ) cũng làm suy yếu chức năng bảo vệ của da, nhưng ở cấp độ thấp hơn. Nguyên nhân do suy giảm các lipid phân cực (amphiphilic lipids) – các lipid này chủ yếu là phospholipids (thành phần cấu tạo màng tế bào), sphingolipids và sterols5

2. Điều kiện thời tiết và tiếp xúc ánh sáng mặt trời

 

Nghiên cứu về sự biến đổi của mức độ lipids biểu bì da theo mùa cho thấy, vào mùa hè, mức độ lipid dưới da cao hơn hẳn và giảm dần vào mùa xuân, giảm mạnh vào mùa đông.

 

Cụ thể tỉ lệ CER(EOS) linoleate và CER(EOS) oleate giảm mạnh làm da mất độ ẩm, đàn hồi và dễ bị bong tróc.

 

Hình 5. Tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời gây ảnh hưởng xấu đến Ceramide

Thời điểm đúng để bắt đầu bổ sung Ceramide

Hình 6. Nên bắt đầu bổ sung ceramide từ 20 tuổi

Bắt đầu ở tuổi 20, những ceremide tự nhiên dưới da bắt đầu suy giảm. Trong điều kiện khi da khỏe mạnh và được chăm sóc da đúng cách, sự suy giảm Ceramide tự nhiên từ 10-15% mỗi 10 năm.

Do đó, từ tuổi 20 trở đi, đây là thời điểm tố để bắt đầu quan tâm việc bổ sung ceramide để ngăn ngừa hình thành nếp nhăn sớm từ bên trong.

Để bổ sung Ceramide đúng cách

Bổ sung Ceramide từ đường ăn uống

1. Nguồn thực phẩm tự nhiên

Ăn uống đầy đủ các nguồn thực phẩm tự nhiên giàu acid béo tự do như olive [nguồn dầu chứa rất nhiều oleic acid]. Ngoài ra, củ nưa – nguyên liệu làm nên nhiều món ăn yêu thích của phụ nữ Nhật Bản – cũng là nguồn thực phẩm thiên nhiên hỗ trợ tổng hợp ceramide, và quan trọng là không làm tăng cân.

2.    Thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung

Có rất nhiều sản phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng trên thị trường bổ sung các loại acid béo và các gốc thiết yếu trong quá trình tổng hợp tổng hợp Ceramide. Tuy nhiên, không nên xem các sản phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng là những lựa chọn hàng đầu bởi cơ thể cần nguồn dinh dưỡng tự nhiên nhất để có được sự cân bằng và tự nhiên.

Hình 8. Thực phẩm bổ sung Ceramide nguồn gốc từ chiết xuất quả đào an toàn và hiệu quả

Một nghiên cứu trên 26 người trưởng thành khỏe mạnh [tuổi trung bình 47 tuổi, 13 nam, 13 n] cho thấy, glucosylceramide có nguồn gốc từ quả đào (Prunus persica được tiêu thụ với mức độ 0.6mg/ngày và 1.2mg/ngày, liên tục trong vòng 20 ngày, giúp gia tăng lượng ceramide dưới da một cách an toàn và đồng thời cải thiện độ ẩm dưới da, kết cấu da mềm mượt hơn.

 

Ngoài ra, những thực phẩm bổ sung ceramide có nguồn gốc từ thực vật khác như gạo, lúa mì, bắp, củ nưa cũng an toàn và mang lại những hiệu quả tương tự ceramides chiết xuất từ quả đào.

Bổ sung Ceramide bằng sản phẩm chăm sóc da

1. Loại da nào cần bổ sung Ceramides?

Ceramide phù hợp với mọi loại da. Đặc biệt da nhạy cảm, khô và lão hóa.

Một số hiểu lầm về ceramide làm tăng tình trạng bít tắc lỗ chân lông, không phù hợp với da mụn và bị viêm, sưng tấy, mẩn đỏ. Hoặc cũng có nhiều trường hợp sử dụng sản phẩm chăm sóc da, trong thành phần có chứa ceramide, lại bị dị ứng hoặc làm cho tình trạng mụn nặng hơn. Làm cho, ceramide mang không ít “tai tiếng” và “kỳ thị” với da mụn, nhạy cảm.

Vì vậy, cần cẩn thận lựa chọn thương hiệu uy tín và tìm hiểu thành phần. Thương hiệu uy tín sẽ sử dụng công nghệ và nguồn nguyên liệu tổng hợp ceramide chất lượng đảm bảo hơn. Trên thực tế, ceramide có trong các nguồn nguyên liệu tự nhiên rất ít, vì vậy để chiết xuất ra ceramide rất tốn kém và đắt đỏ.

Tất cả ceramide trong các sản phẩm chăm sóc da đều tổng hợp. Vì vậy, công nghệ, uy tín thương hiệu và chất lượng sẽ quyết định hiệu quả của ceramide khi thoa ngoài.

2. Công nghệ nào giúp Ceramide thẩm thấu tốt nhất?

Ceramide có thẩm thấu qua da và thực hiện chức năng của nó không?

Như đã được biết về vai trò của Ceramide trong da, khi lượng Ceramide bị thiếu hụt [tự nhiên hoặc tác động bên ngoài] là nguyên nhân chính dẫn tới những bệnh liên quan về da. Vì vậy, các nhà nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm đã nghĩ đến phương án thay thế lượng Ceramide thiếu hụt.

Khả năng thẩm thấu qua da của Ceramide gây ra nhiều tranh cãi giữa hai quan điểm: Ceramide không thể thẩm thấu chỉ nằm trên bề mặt dưỡng ẩm cho da. Nguyên nhân bởi vì cấu trúc phân tử lớn và bản chất cấu trúc lipid của Ceramide khó có thể tự thẩm thấu qua biểu bì da.

Hiện nay, các giải pháp nghiên cứu và công nghệ giúp nâng cao khả năng thẩm thấu của dưỡng chất qua biểu bì da được cập nhật liên tục. Trong đó, liên quan đến mỹ phẩm chăm sóc da, kem dưỡng có chứa Ceramide, có thể kể đến hai phương pháp đưa dưỡng chất qua da từ kem dưỡng phổ biến: Conventional Carrier Systems Novel Carrier Systems. 

Mặc dù có những nghiên cứu chứng minh cho việc công thức kem dưỡng có ceramide phối hợp cùng các dưỡng chất dễ thẩm thấu khác như oleic acid theo công nghệ Conventional Carrier Systems giúp khôi phục chức năng bảo vệ của biểu bì da. Tuy nhiên, công nghệ này không thể làm Ceramide thực sự thẩm thấu vào bên trong lớp sừng stratum corneum.

Về Novel Carrier System, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những phương pháp tiến bộ hơn:  vesicular systems, microemulsions, and nanoparticles để giải quyết những khó khăn liên quan đến việc thẩm thấu Ceramide qua da. Trong đó, phương pháp microemulsiontạm dịch: vi nhũ tương  được xem là có hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết “droplet size” trong vi nhũ tương hoặc nhũ tương nano (nanoemulsion) là chìa khóa của việc thẩm thấu Ceramide qua da. 

Theo đó, có nghiên cứu cho thấy, loại dầu trong bước  trong quá trình nhũ hóa ảnh hưởng đến droplet size của Ceramide. Droplet size kích thước lớn nhất tìm thấy trong công thức nhũ hóa có dầu quả bơ hoặc oleic acid. Trong khi đó kích thước droplet size nhỏ nhất có được trong công thức với Squalane.

Như vậy, đối với những kem dưỡng nhũ hóa có Ceramide với công nghệ nhũ hóa (microemulsion hoặc nanoemulsion) mang lại hiệu quả thẩm thấu cao nhất. Và thành phần Squalance trong công thức nhũ hóa cho ra kích thước droplet size nhỏ nhất, giúp tăng cường hiệu quả thẩm thấu của Ceramide qua da.

3. Thành phần nào trong công thức mỹ phẩm giúp tối ưu hiệu quả của Ceramide?

Tỷ lệ hoàn hảo của cấu trúc lipid biểu bì là ~50% ceramide, ~25% cholesterol, ~15% acid béo tự do. Sản phẩm chăm sóc da có chứa ceramide sẽ hoạt động và mang lại hiệu quả cao nhất khi có những thành phần này.

Như vậy, một số nhóm thành phần mỹ phẩm có thể giúp tối ưu hiệu quả của kem dưỡng da có chứa ceramide là: cholesterol và acid béo tự do. Và tỉ lệ Ceramide: Cholesterol : acid béo tự do trong sản phẩm được điều chỉnh phù hợp nhất với tỉ lệ tự nhiên của da. Khi tỉ lệ này đạt được mức độ tự nhiên nhất sẽ mang lại hiệu quả dưỡng ẩm và hồi phục da lâu dài hơn.

Ngoài ra, để hiệu quả chống lão hóa và điều trị nếp nhăn được cao hơn, kem dưỡng da giàu ceramide có kết hợp với các thành phần chống oxy hóa.

Kem dưỡng da Mirokal Timeless Repair Cream chứa Ceramide 1,3,6 với Tỷ lệ vàng 12%. TÌM HIỂU THÊM